Những Mẫu Câu Hữu Ích Để Giải Thích Biểu Đồ Khi Thuyết Trình Tiếng Anh

Trong những bài thuyết trình, các biểu đồ, sơ đồ… là những “trợ thủ đắc lực” giúp luận điểm của người nói được rõ ràng, thuyết phục hơn, người nghe dễ hình dung và so sánh. Nhưng phải làm thế nào để giải thích biểu đồ một cách dễ hiểu và chính xác khi thuyết trình bằng tiếng Anh? 

Các loại biểu đồ thường dùng

Thông tin có thể được trình bày dưới nhiều hình thức. Có 4 loại biểu đồ cơ bản, đó là: biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn và sơ đồ. 

Biểu đồ cột

bieu do

Dạng biểu đồ này dùng để thể hiện mối quan hệ giữa một chuỗi những dữ liệu độc lập, không liên quan với nhau. Ở biểu đồ cột, chiều cao (độ dài) các cột cho thấy giá trị hoặc thể hiện tần số, tính lặp lại của một vấn đề.

Biểu đồ đường

Dạng biểu đồ đường cho thấy sự thay đổi của một vấn đề theo thời gian. Biểu đồ đường đặc biệt hữu ích khi dùng thể hiện sự biến chuyển của xu hướng nào đó hoặc những số liệu liên quan đến nhau, ví dụ như doanh số bán hàng trong năm. Ngoài ra, biểu đồ đường có thể hiển thị các phụ thuộc giữa hai đối tượng trong một khoảng thời gian cụ thể.

Biểu đồ tròn

Biểu đồ hình tròn giúp hình dung những phần khác nhau được tách ra từ một vấn đề tổng thể. Mỗi phần trên biểu đồ tròn là một danh mục cụ thể trong tổng dữ liệu. Biểu đồ cũng thể hiện được tỉ lệ phần trăm cụ thể của từng phần.

Sơ đồ

bieu do

Sơ đồ có thể là một kế hoạch, bản vẽ hoặc phác thảo được tạo ra để minh họa cách hoạt động của từng bộ phận riêng biệt và thể hiện các điểm kết nối giữa chúng.

Cách giải thích biểu đồ khi thuyết trình bằng tiếng Anh

 

Chọn được loại biểu đồ thích hợp để thể hiện dữ liệu vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết cách trình bày và giải thích chúng khi thuyết trình. Để thu hút sự chú ý của người nghe ngay từ lúc bắt đầu, bạn nên bắt đầu bằng những mẫu câu tiếng Anh sau:

Let me show you this bar graph…
Let’s turn to this diagram…
I’d like you to look at this map…
If you look at this graph, you will notice…
Let’s have a look at this pie chart…
If you look at this line chart, you will understand…
To illustrate my point, let’s look at some charts…

Để làm rõ vấn đề trình bày và giúp người nghe dễ theo dõi, bạn nên sử dụng các mẫu câu tiếng Anh để gọi tên biểu đồ và các phần nằm trong đó:

The vertical axis shows…

The horizontal axis represents…

This curve illustrates…

The solid line shows…

The shaded area describes…

This coloured segment is for…

The red bar…


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Blog nghề nghiệp của Website tuyển dụng IJOBS. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Bài viết cùng danh mục
Nguyên tắc tính Giảm trừ gia cảnh là gì?

Blog nghề nghiệp

Giảm trừ gia cảnh trong tiếng Anh là Deduction for family circumstance. Cách tính giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc có những nguyên tắc và điều kiện gì?


Thủ tục đăng ký người phụ thuộc gồm những gì?

Blog nghề nghiệp

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc mới nhất cho con cái, bố mẹ, vợ chồng, người không nơi nương tựa,... Tham khảo mẫu hồ sơ theo quy định của pháp luật mà người lao động cần biết.


Mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp

Blog nghề nghiệp

Xem JD, bảng mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp. Tham khảo chi tiết trong bài viết bên dưới của iJobs.vn


Hướng dẫn cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Blog nghề nghiệp

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp online có nhiều cách như kiểm tra tiền thuế đã nộp bằng hóa đơn, bằng hệ thống website, qua chứng minh nhân dân. Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của iJobs.vn nhé!


10 kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

Blog nghề nghiệp

Cách ghi kỹ năng trong CV xin việc khéo léo có thể giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tham khảo những mẹo điền kỹ năng thông minh trong bài viết dưới đây nhé!


iJOBS.vn - Mạng xã hội tuyển dụng hàng đầu

Copyright © Công Ty TNHH ISIRIUS VINA  -  Trụ sở: 1B đường số 30, P. Bình An, Quận 2, TP.HCM

MST: 0314772007  -  Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh  -  Điện thoại: (028) 3636 9120 - Hotline: 0812 002 712 Email: info@ijobs.vn