Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì? Bạn phù hợp với nghề nghiệp nào?

Trắc nghiệm tính cách BMTI được nhiều ứng viên tham khảo để xem việc chọn nghề nghiệp của bản thân trong tương lai có phù hợp hay không? Cùng xem những tiêu chí và yếu tố tạo trong bản trắc nghiệm BMTI gồm những gì nhé!

Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Myers - Briggs Type Indication là viết tắt của bài trắc nghiệm MBTI, dịch sang nghĩa tiếng việt chính là trắc nghiệm tính cách. Đây là một phương pháp nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách của một người nào đó dựa vào các câu trả lời từ những câu hỏi được thiết lập ra trước đó.

Bài Trắc nghiệm MBTI có các dạng 70 câu, 72 câu, tuy nhiên dạng 76 câu là dạng sẽ phản ánh chính xác nhất.

Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí sau đây:

1. Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại/ Hướng nội

Đây là hai xu hướng đối lập nhau:

- Hướng ngoại: hướng về thế giới bên ngoài

- Hướng nội: hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.

2. Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Giác quan/Trực giác

Đây là 2 xu hướng đối lập nhau khi con người tiếp nhận thông tin từ những thứ xung quanh.

- Trung tâm “Giác quan” trong não bộ chú ý chi tiết liên quan tới hình ảnh, âm thanh, mùi vị… được đưa tới từ 5 giác quan để phân loại, sắp xếp và ghi nhận các sự kiện thực tế đang diễn ra và trong quá khứ.

- Trung tâm “Trực giác” của não bộ có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, và hình thành những mô hình từ thông tin thu thập được; sắp xếp những mô hình và liên hệ chúng với nhau. Nó giúp não bộ suy đoán các khả năng và đoán tương lai.

3. Quyết định và lựa chọn: Lý trí/Cảm xúc

Đây là 2 xu hướng đối lập nhau khi con người về cách mà con người lựa chọn đáp án, câu trả lời cho từng vấn đề cụ thể.

- Phần lý trí trong não bộ chúng ta phân tích thông tin một cách khách quan, nó là bản chất logic của con người chúng ta.

- Phần cảm xúc của não bộ đưa ra quyết định dựa vào việc xem xét tổng thể; yêu/ghét; giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ, là bản chất chủ quan của ta.

4. Cách thức hành động: Nguyên tắc/Linh hoạt

Đây là 2 cách thức mà mỗi người chúng ta lựa chọn để tác động tới thế giới bên ngoài.

- Nguyên tắc: hành động tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, có chuẩn bị, quyết định và đạt đến một kết quả rõ ràng.

- Linh hoạt: hành động tiếp cận thế giới tự nhiên, tìm phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết quả bỏ ngỏ, chấp nhận các cơ hội mới và chấp nhận thay đổi kế hoạch.

Các nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm BMTI gồm những gì?

Mỗi một yếu tố của bốn nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI:

ISTJ - Thanh tra viên (Inspector).

ISTP - Thợ thủ công (Crafter).

ESTJ - Người giám sát (Supervisor).

ESTP - Người sáng lập (Promoter).

ISFJ - Nhà tư vấn (Counselor).

ISFP - Nhạc sĩ (Composer).

ESFJ - Nhà cung cấp (Provider).

ESFP - Người trình diễn (Performer).

INTJ - Cố vấn chiến lược (Mastermind).

INFJ - Người che chở (Protector).

ENTJ - Nguyên soái (Field Marshal).

ENFJ - Giáo viên (Teacher).

INFP - Người hoà giải (Healer).

INTP - Kiến trúc sư (Architect).

ENFP - Người truyền cảm hứng (The Inspirer).

ENTP - Nhà phát minh (Inventor).

Một số lưu ý trước khi làm trắc nghiệm MBTI

MBTI là một trắc nghiệm tâm lý nên để thực hiện nó một cách chính xác nhất bạn nên hiểu rõ:

Kết quả của một trắc nghiệm tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của bạn. Tốt nhất hãy thực hiện nó trong một trạng thái tâm lý bình ổn nhất. Nếu bạn đang quá vui, buồn, phấn khích, bực bội hay đang trong quá trình thay đổi nhận thức thì sẽ không đảm bảo được độ chính xác.

Trung thực khi trả lời câu hỏi, phân biệt giữa lý tưởng và thực tế. Kết quả của trắc nghiệm hoàn toàn là câu chuyện cá nhân của bạn, đừng để yếu tố bên ngoài tác động đến câu trả lời.

Chúng ta trưởng thành và thay đổi từng ngày, kết quả trắc nghiệm tất nhiên có thể từ đó mà thay đổi tùy theo nhận thức và thế giới quan của mỗi người. Do đó, bài trắc nghiệm tính cách BMTI chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn cho lựa chọn của mình.


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Tin tức của Website tuyển dụng IJOBS. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Bài viết cùng danh mục
Công ty Huê Phong cắt giảm lao động, hơn 2000 lao động mất việc

Tin tức

Do gặp khó khăn về đơn hàng trong giai đoạn dịch Covid 19 nên công ty Giày da Huê Phong (Quận Gò Vấp) buộc phải thu hẹp sản xuất và sẽ cho khoảng 2.200 lao động nghỉ việc, giải quyết chế độ theo quy định từ ngày 16-6.


Mua sách liền tay - Nhận ngay Mũ Bảo Hiểm

Tin tức

Website tuyển dụng việc làm iJobs.vn hợp tác cùng Nhà sách Fahasa hân hạnh gửi đến các bạn chương trình Khuyến mãi MUA SÁCH LIỀN TAY NHẬN NGAY MŨ BẢO HIỂM.


Nghỉ làm tạm thời do Covid-19 có được trả lương không?

Tin tức

Trường hợp người lao động phải nghỉ việc tạm thời do tác động của dịch Covid-19 sẽ được trả lương theo thỏa thuận với doanh nghiệp, nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng.


Chương trình đăng tin tuyển dụng miễn phí cùng iJobs.vn

Tin tức

Để đồng hành cùng nhà tuyển dụng và ứng viên bước qua mùa Dịch Covid 19, Website tuyển dụng việc làm iJobs.vn thực hiện chương trình Đăng tin tuyển dụng miễn phí, kéo dài đến hết tháng 6/2020.


Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và nghỉ Lễ 30/4, 1/5 năm 2020

Tin tức

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 Âm lịch), nghỉ Lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao Động 1/5 năm 2020, người lao động được nghỉ mấy ngày?


iJOBS.vn - Mạng xã hội tuyển dụng hàng đầu

Copyright © Công Ty TNHH ISIRIUS VINA  -  Trụ sở: 1B đường số 30, P. Bình An, Quận 2, TP.HCM

MST: 0314772007  -  Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh  -  Điện thoại: (028) 3636 9120 - Hotline: 0941 989 544 Email: info@ijobs.vn