Làm việc nhóm là gì? Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Ngay từ xưa có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, vì vậy mỗi một cá nhân không thể sống và làm việc một mình. Bản thân chúng ta sẽ có những tính cách và năng lực ảnh hưởng lên nhóm và ngược lại. Làm việc nhóm là cách giúp mọi tổ chức, đơn vị rút ngắn thời gian hoàn thành công việc, nhận ra những sai sót bỏ qua của bản thân cũng như học hỏi, phát triển được các kỹ năng khác từ đồng đội, từ đó đem đến một kết quả  làm việc hiệu quả nhất.

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một nhóm người cùng nhìn về một đích đến cuối cùng. Họ làm việc với nhau, có sự tương tác qua lại thường xuyên, có sự phân công công việc, cấp bậc, nhiệm vụ rõ ràng và có quy tắc ràng buộc cụ thể là tập hợp nhiều người cùng có chung mục tiêu. Mỗi thành viên có vai trò nhiệm vụ rõ ràng và có các quy tắc chung chi phối lẫn nhau.

Xem thêm: Giao tiếp ứng xử thông minh không thể thiếu những kỹ năng này

Những kỹ năng giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả

Nếu chúng ta muốn có một nhóm làm việc hiệu quả và năng suất hơn thì đừng bỏ lỡ những “nguyên tắc vàng” sau đây nhé:

1. Kỹ năng tổ chức công việc

Bất kể công việc dù lớn hay nhỏ đều cần có sự tổ chức một cách thông minh để chắc rằng hoạt động nhóm sẽ mang đến kết quả hiệu quả nhất. Theo quan điểm của những người xưa, thì ta có 3 yếu tố Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa, nhưng hiện nay, ta sẽ áp dụng nguyên lí 5W + 1H để tổ chức một công việc hay một hoạt động, kế hoạch:

Khi nảy sinh bất kỳ về vấn đề gì, chúng ta cần trả lời được các câu hỏi:

- Kế hoạch đó dùng để làm gì (What).

- Kế hoạch đó xuất phát từ đâu (Where).

- Khi nào thì bắt đầu tiến hành (When).

- Ai sẽ là người thực hiện (Who).

- Tại sao cần tiến hành hoạt động đó (Why).

- Chúng ta nên thực hiện nó như thế nào (How).

Xem thêm: Cách rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

2. Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

Một nhóm hoạt động hiệu quả không chỉ có một tổ chức logic, bên cạnh đó còn cần có sự tương tác và thấu hiểu giữa các thành viên lẫn nhau, đòi hỏi kỹ năng mềm của mỗi cá nhân đóng góp chung vào tập thể ấy.

- Lắng nghe: Chính là kỹ năng quan trọng nhất. Một kỹ năng phản ánh sự tôn trọng ý kiến giữa các thành viên lẫn nhau. Lắng nghe không chỉ là sự tiếp nhận thông tin từ người nói mà còn phải biết phân tích, nhìn nhận theo hướng tích cực và phản hồi một cách văn minh ý kiến của người nói dù mình có đồng tình hay không.

- Thuyết phục: Chúng ta cần biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình bằng cách dựa vào những ý kiến chung để củng cố cho hợp lí chứ không chỉ dựa vào lý lẽ cá nhân. Hơn hết, bạn không nên dựa vào vị trí hoặc tài năng của bản thân để buộc người khác phải chấp nhận.

- Chia sẻ: Càng chia sẻ được nhiều kinh nghiệm quý giá của mình thì sẽ càng nhận được sự yêu mến và vị nể của các thành viên còn lại. Và khi mỗi thành viên trong nhóm đều nhận thức được tầm quan trọng của việc chia sẻ, không khí làm việc của nhóm sẽ cởi mở và tích cực hơn.

- Tôn trọng: Mỗi thành viên trong nhóm cần học cách tôn trọng ý kiến của những thành viên khác trong nhóm bằng cách thể hiện qua việc động viên, hỗ trợ nhau, nỗ lực biến chúng thành hiện thực.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về làm việc nhóm và những cách giúp hoạt động nhóm hiệu quả. iJobs.vn chúc bạn xây dựng được đội nhóm mạnh với những đồng đội ăn ý, hỗ trợ nhau hoàn thành tốt mọi công việc.


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Chia sẻ của ứng viên của Website tuyển dụng IJOBS. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Bài viết cùng danh mục
Cách trả lời câu hỏi tại sao bạn nghỉ việc Công ty cũ thông minh nhất

Chia sẻ của ứng viên

Lý do bạn nghỉ viêc ở công ty cũ là gì? là câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn xin việc hay trong CV việc làm. Và dù câu trả lời là gì đi nữa thì bạn hãy luôn trung thực và trả lời theo cách tích cực nhé!


Làm cách nào để làm việc tại nhà hiệu quả?

Chia sẻ của ứng viên

Làm việc tại nhà (Work from home) như thế nào để vừa chủ động thời gian vừa đảm bảo hiệu suất công việc ? Cùng iJobs.vn tham khảo những bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả trong bài viết bên dưới.


Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định hiện hành

Chia sẻ của ứng viên

Trợ cấp thôi việc là gì? Những quy định hiện hành về điều kiện hưởng, thời gian được hưởng trợ cấp cũng như cách tính như thế nào? Cùng iJobs.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.


Danh mục 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Chia sẻ của ứng viên

Tìm hiểu danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, các quy định hiện hành về điều kiện nhận, mức hưởng bảo hiểm cũng như hồ sơ, thủ tục cần thiết để nhận bảo hiểm cho bệnh nghề nghiệp.


Làm việc nhóm là gì? Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Chia sẻ của ứng viên

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp đội nhóm hoàn thành tốt công việc của mình. Do đó, các doanh nghiệp thường đưa ra yêu cầu về teamwork trong các tiêu chí tuyển dụng của mình.


iJOBS.vn - Mạng xã hội tuyển dụng hàng đầu

Copyright © Công Ty TNHH ISIRIUS VINA  -  Trụ sở: 1B đường số 30, P. Bình An, Quận 2, TP.HCM

MST: 0314772007  -  Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh  -  Điện thoại: (028) 3636 9120 - Hotline: 0812 002 712 Email: info@ijobs.vn