Mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp thì chắc chắn không thể bỏ lỡ bài viết bên dưới đây của iJobs.vn. Những thông tin, mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp sẽ được chia sẻ chi tiết cùng bạn.

I. Mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp là gì?

Đối tượng tiếp xúc của nhân viên nhập liệu chính là các số liệu hoặc con chữ dựa trên các văn bản báo cáo, quyết định, tổng kết thống kê; có thể là các thông tin dựa từ các bảng tính hoặc là các cơ sở dữ liệu.

Tùy vào từng công ty khác nhau, ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà thông tin nhập liệu cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là quy trình công việc của nhân viên nhập liệu mà bạn có thể tham khảo:

1. Chuẩn bị nguồn dữ liệu cho việc nhập liệu

Dữ liệu nhập liệu có thể ở dạng thô hoặc dạng số hóa có sẵn, tuy nhiên, vẫn cần người tìm kiếm và tổng hợp lại sẵn sàng. Nếu là dữ liệu dạng thô sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công đoạn hơn để hoàn thành việc nhập liệu. Còn ở dạng số hóa sẽ nhanh chóng hơn.

2. Nhập dữ liệu

Thông thường, nhân viên nhập liệu sẽ được giao sẵn nguồn dữ liệu, data để thực hiện việc nhập liệu của mình. Nhưng trước đó, bạn sẽ được training một số thứ như:

- Đặc điểm, tính chất của dự án nhập liệu mà bạn tham gia.

- Các yêu cầu về nhập liệu của dự án đó là gì?

- Quy trình, kỹ thuật nhập liệu như thế nào để nhanh và chính xác cũng như đảm bảo yêu cầu của doanh nghiệp đưa ra.

Sau khi đã nắm rõ các thông tin, yêu cầu nói trên thì nhân viên nhập liệu sẽ tiến hành công việc nhập liệu chữ hoặc số một cách độc lập vào hệ thống có sẵn (thông thường là Website).

Trong quá trình nhâp liệu, người nhập tin cần ra soát, kiểm tra và phát hiện những lỗi trong phần tổng hợp dữ liệu ở bước 1.

Xem thêm: Nhân viên nhập liệu cần có những kỹ năng gì?

3. Checker kiểm tra và xuất ra file đầu ra hoàn chỉnh

Sau khi quá trình nhập liệu hoàn tất, sẽ có bộ phận checker kiểm tra lại và duyệt xuất file hoàn chỉnh. Đây là công đoạn đòi hỏi khâu kiểm tra phải cẩn thận và nhạy bén, đồng thời phải nắm rõ tất cả các đặc điểm, tính chất cũng như yêu cầu của dữ liệu nhập vào.

Nhiệm vụ của checker sẽ so sánh và đối chiếu giữa thông tin nhập liệu và kết quả nhập liệu xem có thống nhất, trùng khớp và đạt tiêu chuẩn ban đầu của tin nhập liệu yêu cầu hay chưa.

Đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất bởi sẽ phải rà soát lại toàn bộ dữ liệu của bước 1 và bước 2 để phát hiện những chỗ sai và điều chỉnh. Công đoạn này đòi hỏi cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận để không bỏ sót lỗi nhập liệu trước khi xuất bản.

II. Các hình thức nhập liệu hiện nay

Hiện nay có hai hình thức nhập liệu chính là nhập dữ liệu trực tuyến (Online Data Entry) và nhập dữ liệu ngoại tuyến (Offline Data Entry).

1. Nhập liệu ngoại tuyến

Doanh nghiệp cung cấp thuê ngoài nhập liệu thường sẽ gửi các tệp được xử lý sau này đến khách hàng hoặc chỉ cần chuyển chúng vào thư mục, lưu trữ hoặc cơ sở dữ liệu. Một số tác vụ nhập dữ liệu ngoại tuyến bao gồm điền vào biểu mẫu ngoại tuyến. Các tác vụ khác bao gồm số hóa dữ liệu từ định dạng giấy sang định dạng kỹ thuật số.

2. Nhập liệu trực tuyến

Nhập dữ liệu trực tuyến là quá trình nhập thông tin có sử dụng kết nối internet. Hình thức này áp dụng cho nhập liệu ở thông tin sản phẩm trên các trang web thương mại điện tử, điền vào biểu mẫu trực tuyến, chú thích và gắn thẻ dữ liệu trực tuyến, gắn thẻ hình ảnh, cập nhật CRM, v.v…

Trên đây là mô tả công việc của nhân viên nhập liệu. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc này thì hi vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thông tin bổ ích. iJobs.vn chúc bạn sớm tìm được công việc như ý!


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Blog nghề nghiệp của Website tuyển dụng IJOBS. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Bài viết cùng danh mục
Nguyên tắc tính Giảm trừ gia cảnh là gì?

Blog nghề nghiệp

Giảm trừ gia cảnh trong tiếng Anh là Deduction for family circumstance. Cách tính giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc có những nguyên tắc và điều kiện gì?


Thủ tục đăng ký người phụ thuộc gồm những gì?

Blog nghề nghiệp

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc mới nhất cho con cái, bố mẹ, vợ chồng, người không nơi nương tựa,... Tham khảo mẫu hồ sơ theo quy định của pháp luật mà người lao động cần biết.


Mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp

Blog nghề nghiệp

Xem JD, bảng mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp. Tham khảo chi tiết trong bài viết bên dưới của iJobs.vn


Hướng dẫn cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Blog nghề nghiệp

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp online có nhiều cách như kiểm tra tiền thuế đã nộp bằng hóa đơn, bằng hệ thống website, qua chứng minh nhân dân. Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của iJobs.vn nhé!


10 kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

Blog nghề nghiệp

Cách ghi kỹ năng trong CV xin việc khéo léo có thể giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tham khảo những mẹo điền kỹ năng thông minh trong bài viết dưới đây nhé!


iJOBS.vn - Mạng xã hội tuyển dụng hàng đầu

Copyright © Công Ty TNHH ISIRIUS VINA  -  Trụ sở: 1B đường số 30, P. Bình An, Quận 2, TP.HCM

MST: 0314772007  -  Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh  -  Điện thoại: (028) 3636 9120 - Hotline: 0812 002 712 Email: info@ijobs.vn