Cách quy đổi lương Gross sang lương Net như thế nào là chuẩn?

Lương Gross và lương Net là hai khái niệm thường nghe khi nói về mức thu nhập của người lao động. Cùng iJobs.vn tìm hiểu rõ hơn hai loại lương này và cách quy đổi từ lương Gross sang lương Net ra sao.

 

Định nghĩa lương Gross và lương Net là gì?

 

Lương Gross là gì?

Khái niệm lương Gross được hiểu là tổng thu nhập của người lao động được người sử dụng lao động chi trả vào cuối kì lương. Lương Gross bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN)  và thuế TNCN. Trong thực tế, lương Gross sẽ cao hơn mức lương thực nhận của người lao động do phải trích ra 1 phần để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhận cá nhân theo quy định của Nhà Nước.

Lương Net là gì?

Định nghĩa lương Net là lương thực nhận của người lao động vào cuối kì lương, sau khi đã trừ hết các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, hiểu đơn giản nó chính là số tiền người lao động có thể bỏ túi.

Phân biệt lương Gross lương Net giúp người lao động nắm được mức thu nhập thực nhận sau thuế của mình.

 

Cách quy đổi lương Net sang lương Gross như thế nào?

 

Như đã nói ở trên, lương Net và lương Gross khác nhau chính là mức thu nhập của người lao động khi tính các khoản bảo hiểm vào hay chưa.

Công thức tính lương Net sang lương Gross như sau:

Lương Net = Lương Gross - (BHXH+BHYT+BHTN+Thuế TNCN)

 

Ví dụ:

1. Người lao động thỏa thuận nhận lương Gross:

Mức lương hàng tháng là 20 triệu đồng thì Người lao động sẽ đóng các khoản:

- Bảo hiểm= 20.000.000 x 10.5% = 2.100.000 đồng

- Thuế TNCN: [(20.000.000 – 2.100.000) – 9.000.000] x 10% = 890.000 đồng

Như vậy, nếu thỏa thuận lương Gross là 20 triệu thì  người lao động sẽ thực lãnh: 20.000.000 – (2.100.000 + 890.000) = 17.010.000 đồng.

 

2. Người lao động thỏa thuận nhận lương Net:

- Trường hợp 1: Lương Net là số tiền bạn nhận được hàng tháng, còn căn cứ đóng bảo hiểm cho bạn là một mức lương danh nghĩa do công ty quy định (thường thấp hơn nhiều so với lương Net thoả thuận). Đây là hình thức khá phổ biến tại Việt Nam.

- Trường hợp 2:  Bộ phận nhân sự sẽ dựa vào lương Net thoả thuận để tự tính ra lương Gross. Mức bảo hiểm đăng ký và đóng cho người lao động sẽ ở mức lương Gross được quy đổi nêu trên.

- Trường hợp 3: Công ty sẽ đăng ký và đóng bảo hiểm cho bạn đúng với mức lương Net bạn đã đồng ý nhận việc. Với cách tính này, trong khi lợi ích của bạn bị giảm đi một chút thì sẽ giúp công ty tiết kiệm được một khoản ngân sách nhỏ.

 

Bảng chuyển đổi lương Gross sang lương Net và ngược lại

 

Lương Gross hay lương Net sẽ có lợi cho người lao động hơn?

 

Trên thực tế, khi quy đổi lương Net sang lương Gross và ngược lại thì số tiền mà người lao động nhận được sẽ tương đươg nhau. Tuy nhiên, người lao động sẽ có cảm giác nhận lương Net sẽ cao hơn do lương Gross bị trừ hao đi một ít.

Nếu người lao động thỏa thuận nhận lương Gross thì sẽ minh bạch hơn do có thể chủ động tính toán được mức lương Net của mình. Còn nếu nhà tuyển dụng thỏa thuận dựa trên lương Net thì bạn có thể hỏi rõ về mức đóng bảo hiểm mà công ty đóng cho bạn để nắm được chính xác hơn quyền lợi của mình.

Hi vọng với những thông tin trên đây, iJobs.vn đã giúp bạn hiểu được khái niệm lương Gross và lương Net là gì và cách quy đổi lương gross sang lương net ra sao.


Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Blog nghề nghiệp của Website tuyển dụng IJOBS. Nếu thấy bổ ích, hãy bấm like và share để chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé!

Bài viết cùng danh mục
Mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp

Blog nghề nghiệp

Xem JD, bảng mô tả công việc của nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp. Tham khảo chi tiết trong bài viết bên dưới của iJobs.vn


Hướng dẫn cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Blog nghề nghiệp

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp online có nhiều cách như kiểm tra tiền thuế đã nộp bằng hóa đơn, bằng hệ thống website, qua chứng minh nhân dân. Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của iJobs.vn nhé!


10 kỹ năng trong CV xin việc giúp bạn tỏa sáng

Blog nghề nghiệp

Cách ghi kỹ năng trong CV xin việc khéo léo có thể giúp cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tham khảo những mẹo điền kỹ năng thông minh trong bài viết dưới đây nhé!


Butler là gì? Những thông tin về nghề Butler

Blog nghề nghiệp

Butler là từ tiếng Anh có nghĩa là Quản gia cao cấp. Nhân viên Butler có vị trí công việc quan trọng trong ngành khách sạn nhà hàng và được tuyển dụng theo những yêu cầu khắt khe.


Công việc của kế toán trưởng là làm những gì?

Blog nghề nghiệp

Kế toán trưởng là vị trí đứng đầu trong bộ máy kế toán của một doanh nghiệp, là người lãnh đạo phòng kế toán, chịu trách nhiệm trước công ty về tất cả hoạt động của phòng do mình phụ trách.


iJOBS.vn - Mạng xã hội tuyển dụng hàng đầu

Copyright © Công Ty TNHH ISIRIUS VINA  -  Trụ sở: 1B đường số 30, P. Bình An, Quận 2, TP.HCM

MST: 0314772007  -  Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh  -  Điện thoại: (028) 3636 9120 - Hotline: 0941 989 544 Email: info@ijobs.vn